THÔNG BÁO Về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 4

Ngày 26/09/2022 17:37:22

ỦY BAN NHÂN DÂN          CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

XÃ XUÂN HỒNG                         Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số: 66/TB-UBND                                         Xuân Hồng, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 4

Kính gửi:

- Các thành viên Ban chỉ huy PCTT xã Xuân Hồng.

- Trưởng các thôn.

- Các đơn vị, trường học.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Cơn bão có tên quốc tế Noru đang tiến vào Biển Đông (và sẽ trở thành cơn bão số 4 hoạt động trên Biển Đông từ đầu năm 2022), sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15, giật cấp 17.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi vào Biển Đông, có khả năng bão số 4 vẫn duy trì sức gió rất mạnh cấp 13-14, giật cấp 16 (khi đến Nam quần đảo Hoàng Sa), khi vào gần bờ có thể vẫn mạnh cấp 12-13, giật cấp 15. Đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, dự báo từ ngày 26/9 bão gây gió mạnh, sóng lớn trên vùng biển giữa và bắc Biển Đông, chiều tối ngày 27/9 bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển và đổ bộ vào đất liền khu vực Trung Bộ, gây mưa lớn tập trung ở Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên.

Thực hiện Công điện số 12/CĐ-UBND ngày 26/9/2022 của UBND huyện Thọ Xuân về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 4. Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão và mưa lũ, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân, Chủ tịch UBND xã yêu cầu các thành viên Ban chỉ huy PCTT xã và các thôn, đơn vị liên quan thực hiện một số nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thường xuyên cập nhật theo các bản tin của Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia, thông tin cảnh báo kịp thời đến chính quyền địa phương và người dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả, tránh tư tưởng chủ quan.

2. Thành viên BCĐ phối hợp cùng các thôn tổ chức triển khai một số nhiệm vụ cấp bách sau:

- Kiểm tra các hộ dân có thể bị ngập úng, chuẩn bị phương án di dời dân ra khỏi khu vực ngập úng.

- Rà soát và chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động, sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra.

- Cảnh báo cho nhân dân tổ chức gia cố nhà ở, các công trình; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân khu vực chịu ảnh hưởng của bão.

- Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng triển khai phương án bảo vệ sản xuất, chỉ đạo nhân dân tập trung thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa hè thu theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Đối với các hộ chăn nuôi đề nghị lên phương án di chuyển vật nuôi đến các vị trí đảm bảo không bị ngập lụt.  Đối với các hộ nuôi trồng thuỷ sản đề nghị gia cố bờ bao, lưới chắn nhằm tránh mưa to nước dâng làm vỡ, hoặc tràn bờ gây thất thoát vật nuôi.

- Chủ động thực hiện nạo vét các tuyến mương tiêu đảm bảo tốt việc tiêu úng và thoát nước ở các khu dân cư; diện tích lúa mùa và cây trồng vụ Đông.

- Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

3. Yêu cầu Ban chỉ huy Quân sự xã kiểm tra, rà soát lực lượng trong công tác phòng chống thiên tai. Các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN xã chủ động xuống các địa bàn được phân công phụ trách để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác PCTT.

4. Đối với các trường học, đơn vị trên địa bàn:

Tổ chức chằng chống, gia cố công trình, phòng học; đảm bảo an toàn trong điều kiện mưa lớn và bão có thể đổ bộ vào địa bàn.

5. Đài phát thanh xã thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo tình hình diễn biến của thời tiết để người dân biết, chủ động đối phó, khắc phục hiệu quả điều kiện bất lợi do thời tiết gây ra.

6. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h và báo cáo tình hình về Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, TKCN và Phòng thủ dân sự xã.

Yêu cầu các thành viên BCĐ PCTT và TKCN xã, các thôn và đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc Công văn này./.

Nơi nhận:                                                                 CHỦ TỊCH

-BCH PCTT & TKCN;

- Các đơn vị thôn;

- Các trường học;

- Lưu VP.

Lê Ngọc Long

THÔNG BÁO Về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 4

Đăng lúc: 26/09/2022 17:37:22 (GMT+7)

ỦY BAN NHÂN DÂN          CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

XÃ XUÂN HỒNG                         Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 4

Kính gửi:

- Các thành viên Ban chỉ huy PCTT xã Xuân Hồng.

- Trưởng các thôn.

- Các đơn vị, trường học.

4. Đối với các trường học, đơn vị trên địa bàn:

-BCH PCTT & TKCN;

- Các đơn vị thôn;