Xã Xuân Hồng: Khẩn trương di dời người và tài sản có nguy cơ cao bị ảnh hưởng của mưa lũ

Ngày 23/09/2024 20:21:31

Để chủ động ứng phó với mưa lũ kéo dài và việc xả lũ hồ Cửa Đạt, xã Xuân Hồng đã triển khai phương án phòng chống thiên tai và chủ động sơ tán người dân ở vùng có nguy cơ xảy ra ngập lụt, đảm bảo an toàn cho người dân

Theo tin lũ khẩn cấp trên sông Chu khu vực tỉnh Thanh Hoá, hiện nay mực nước sông Chu tại Xuân Khánh lúc 10h ngày 23/9 là 9.30m, trên báo động 1 là 0,3m. Nước sông Cầu Chày lúc 10h00 là 8,96m trên báo Động 1 là  0,96m ( dưới BĐ II là 0,9m). Dự báo trong 24h tới, lũ trên sông Chu còn lên, có khả năng đạt đỉnh ở mức 18.50m trên BĐ3 là 0.5m vào 0-1h đêm 23/9/2024.
xhong vận chuyển đồ.jpg
(Ngay trong đêm 22/9, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Xuân Hồng đã chủ động sơ tán đến nơi an toàn)

Trước tình hình mưa lũ kéo dài, thực hiện công điện của Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân về việc chủ động di dân ứng phó với xả lũ hồ Cửa Đạt, ngay trong đêm 22/9/2024, Ban Chỉ huy PCTT xã Xuân Hồng đã huy động lực lượng, phương tiện thực hiện ngay phương án di dời 38 hộ dân tại khu vực thôn Vân Lộ, Ninh Thành, Hùng Mạnh, Vực Thượng, những vị trí thấp có khả năng ngập lụt khi mực nước dâng cao.

a thành.jpg
(Anh Lê Xuân Thành, thôn Hùng Mạnh, xã Xuân Hồng)

Anh Lê Xuân Thành, thôn Hùng Mạnh chia sẻ: "Ngay sau khi có thông báo về việc xả lũ hồ Cửa Đạt, gia đình tôi đã chủ động sơ tán vật nuôi và những đồ đạc quan trọng. Cùng với sự giúp đỡ của lực lượng dân quân ở thôn và thành viên Ban Chỉ huy PCTT xã, chúng tôi đã vận chuyển tương đối các tài sản đến nơi an toàn".

nhà a thành.jpg
(Nhà anh Thành sau khi sơ tán tài sản, vật nuôi đến nơi an toàn)

Cùng với đó, căn cứ theo phương án "4 tại chỗ", Ban chỉ huy PCTT xã tổ chức phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong Ban chỉ huy và các thành viên của tiểu ban ở các thôn thực hiện công tác trực ban khi có báo động và tình huống xảy ra, tổ chức kiểm tra, rà soát, sẵn sàng ở mức cao nhất để ứng phó với tình trạng mưa, lũ ở mức độ cao hơn; theo dõi, cập nhật và thông tin liên tục diễn biến tình hình mưa lũ và việc xả nước hồ Cửa Đạt;

kiểm tra vtri đê có c tâm.jpg
(Đoàn công tác của huyện kiểm tra các vị trí đê xung yếu trên địa phận xã Xuân Hồng)

Rà soát, vận động các hộ sinh sống tại khu vực có nguy cơ ngập lụt chủ động sơ tán tới nơi an toàn. Đối với các hộ neo đơn, người già, địa phương huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ người dân đến nơi tránh trú an toàn; Đồng thời, bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện, nhất là tại các khu vực trọng điểm, kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra.

Tình hình mưa lũ còn diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy PCTT xã Xuân Hồng tiếp tục cắt cử lực lượng canh gác, tuần tra ở các khu vực trọng điểm, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Trần Thành - Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân.

Đăng lúc: 23/09/2024 20:21:31 (GMT+7)

xhong vận chuyển đồ.jpg

a thành.jpg
(Anh Lê Xuân Thành, thôn Hùng Mạnh, xã Xuân Hồng)

nhà a thành.jpg
(Nhà anh Thành sau khi sơ tán tài sản, vật nuôi đến nơi an toàn)

kiểm tra vtri đê có c tâm.jpg

Trần Thành - Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân.