Bài tuyên truyền tiêm phòng vac-xin cho đàn gia súc, gia cầm và phòng dại cho đàn chó, mèo đợt 2 năm 2024

Ngày 04/09/2024 14:53:36

Kính thưa toàn thể cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong xã.

Trong điều kiện thời tiết giao mùa và diễn biến phức tạp; các loại dịch, bệnh trên đàn gia súc, gia cầm luôn tiềm ẩn và có thể xảy ra bất cứ lúc nào, mà phổ biến là các loại bệnh như:

- Bệnh dịch tả lợn: do vi rus gây ra, có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết cao lên đến 90% và thường ghép với các bệnh khác như bệnh phó thương hàn, tụ huyết trùng, đóng dấu; bệnh mắc ở mọi giai đoạn, phổ biến nhất là lợn con từ 2-3 tháng tuổi.

- Bệnh tụ huyết trùng: là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra và có tỷ lệ chết cao, bệnh này thường gây ra ở trâu, bò trưởng thành. Vi khuẩn có sức đề kháng cao tồn tại lâu ở chuồng trại và đất ẩm thiếu ánh sáng; trong nền chuồng trại vi khuẩn có thể sống được từ vài tháng đến 01 năm. Bệnh này thường đi đôi với bệnh dịch tả, phó thương hàn.

- BÖnh l måm long mãng: là một loại bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra trên động vật móng guốc như: trâu, bò, lợn. Bệnh này rất nguy hiểm vì bệnh lây lan rất nhanh qua nhiều con đường khác nhau như tiếp xúc giữa động vật với nhau, truyền qua không khí.

- Bệnh Viêm da nổi cục: là bệnh truyền nhiễm do một loại vi rút gây ra trên trâu, bò (bệnh này còn được gọi là bệnh da sần trên trâu, bò). Vi rút này không lây nhiễm và gây bệnh trên người. Đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng ăn, uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp. Bệnh thường xảy ra theo mùa, chủ yếu vào những tháng có thời tiết ấm, khi côn trùng hoạt động mạnh và phong phú nhất, gây thiệt hại về năng suất do sản lượng sữa giảm mạnh, giảm khả năng sinh sản, sảy thai, tổn thương da, giảm tăng trọng; trâu, bò có thể chết, gây tổn thất về kinh tế.

- Cúm gia cầm H5N1: là dạng cúm gia cầm phổ biến nhất, nó có thể làm cho gia cầm chết với tỷ lệ khá cao.

Nhằm tạo sự miễn dịch đối với các loại dịch bệnh, chủ động bảo vệ đàn gia súc, gia cầm và phòng dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn toàn xã. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và động vật, thủy sản xã kêu gọi toàn thể các hộ chăn nuôi cần làm tốt công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh chuồng trại; tiêm phòng đầy đủ các loại vac- xin cho đàn gia súc, gia cầm và phòng dại cho đàn chó, mèo của gia đình mình theo Kế hoạch; bởi đây là một biện pháp chủ động để ngăn ngừa dịch bệnh và có hiệu quả nhất; hạn chế thấp nhất các loại dịch bệnh có thể xảy ra để ngành chăn nuôi của địa phương luôn ổn định và phát triển bền vững.

Để việc tiêm phòng các loại vac-xin cho đàn gia súc, gia cầm và phòng dại cho đàn chó, mèo đợt 2 năm 2024 của địa phương đảm bảo Kế hoạch đề ra; đề nghị các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo xã, các thôn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi chấp hành và thực hiện tốt việc tiêm phòng đầy đủ các loại vac-xin cho đàn gia súc, gia cầm và phòng dại cho đàn chó, mèo đợt 2 năm 2024, góp phần cùng với địa phương hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội năm 2024 đã đề ra.

BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

GIA SÚC, GIA CẦM XÃ XUÂN HỒNG

Đăng lúc: 04/09/2024 14:53:36 (GMT+7)

Kính thưa toàn thể cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong xã.

BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

GIA SÚC, GIA CẦM XÃ XUÂN HỒNG