XÃ XUÂN HỒNG VẬN ĐỘNG HỖ TRỢ CÁC HỘ DÂN SINH SỐNG TRÊN SÔNG LÊN BỜ LÀM NHÀ, ỔN ĐỊNH CUỘC SỐNG

Ngày 28/08/2023 15:54:25

Xã Xuân Hồng tuyên truyền vận động bà con sinh sống trên sông lên bờ làm nhà ở, ổn định cuộc sống và tổ chức giải bản tàu thuyền

4.jpg
( Các đồng chí lãnh đạo huyện, xã tổ chức giải bản tàu thuyền sinh sống trên sông)
Thực hiện nội dung Thông báo kết luận số 238 ngày 04/8/2023 của đồng chí Lê Đình Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tại Hội nghị giao ban tiến độ cấp đất ở và hỗ trợ làm nhà cho đồng bào sinh sống trên sông tại xã Xuân Hồng. Đảng ủy Xã Xuân Hồng đã tập trung, chỉ  đạo UBND xã lãnh đạo các các bộ triển khai công tác rà soát, xây dựng kế hoạch với mục tiêu đến hết năm 2023 giải quyết dứt điểm tình trạng người dân sinh sống trên sông nước và sớm ổn định cuộc sống. Đồng thời thành lập Tổ công tác của xã do đồng chí Bí thư Đảng ủy, làm trưởng ban giao trách nhiệm cho các thành viên tổ chức rà soát đối với 4 hộ đã được cấp đất và hỗ trợ kinh phí làm nhà trên bờ. Mặt khác xã đã tuyên truyền, vận động cho các hộ về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về việc giải bản tàu thuyền lên bờ để thay đổi nghề, tránh rủi ro tai nạn sông nước; chủ trương đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân ở độ tuổi lao động có đủ điều kiện đăng ký đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm; phối hợp với phòng Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát, lập danh sách để tổ chức đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện, tạo điều kiện cho các hộ dân có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn để sản xuất, kinh doanh.

5.jpg
10.jpg
( các hộ thực hiện giải bản tàu thuyền)
Yêu cầu các hộ đã hoàn thành xây dựng nhà ở và chuyển về sinh sống ổn định phải giải bản tàu, thuyền. Đối với các hộ đang xây dựng nhà, hoàn thành việc giải bản tàu thuyền sau khi các hộ đã xây dựng xong và chuyển về sinh sống ổn định. Trước thực tế, các hộ dân sinh sống trên sông gặp khó khăn do thiếu đất canh tác, nguồn lợi thuỷ sản từ sông Nông Giang đã cạn kiệt không còn khả năng khai thác và không có nhiều điều kiện để chuyển đổi nghề. Do vậy, đa phần những gia đình này đều là hộ nghèo, không có khả năng mua đất làm nhà trên bờ. Để hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào sinh sống trên sông có đất ở, ổn định cuộc sống, xã Xuân Hồng đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, cấp đất ở cho đồng bào sinh sống trên sông cũng như hỗ trợ các điều kiện làm nhà, ổn định đời sống; xã Xuân Hồng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, từ đó huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của các tập thể, cá nhân và các tầng lớp Nhân dân, đồng bào sinh sống trên sông có điều kiện cải thiện chỗ ở tốt hơn, xã Xuân Hồng đã rà soát, cấp đất và hỗ trợ làm nhà cho 2 hộ  gia đình ông Nguyễn Văn Hùng và hộ gia đình ông Nguyễn Văn Giang thôn Phúc Cường. Đến nay, các hộ này đều có nhà ở, ổn định cuộc sống tại thôn Vân Lộ xã Xuân Hồng
12.jpg
13.jpg

( 2 gia đình có nhà ở ổn định)

11.jpg

(Anh Nguyễn Văn Hùng xã Xuân Hồng)

Anh Nguyễn Văn Hùng xã Xuân Hồng phấn khởi nói: Sau khi được Nhà nước cấp đất và hỗ trợ kinh phí làm nhà ở, tôi đã xây xong nhà và lên sống ổn định. Tôi tự nguyện phá bỏ thuyền để không quay lại sống trên sông, Tôi cảm ơn Đảng và Nhà nước.

9.jpg

(Đồng chí Lê Ngọc Long, PBT, CT UBND xã Xuân Hồng)

Để thực hiện giải bản tàu thuyền các hộ sinh sống trên sông đồng chí Lê Ngọc Long, PBT, CT UBND xã Xuân Hồng cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của  Huyện ủy, UBND huyện Thọ Xuân. Xã Xuân Hồng các hộ được cấp đất xã tổ chức giải bản  thuyền 2 hộ sinh sống trên sông. Chính quyền xã đã làm tốt công tác dân vận giao cho UBMTTQ xã, cùng với các ban ngành đoàn thể phối hợp với thôn làm tốt công tác tuyên truyền vận động bà con ký cam kết trước ngày 20/8 là phải giải bản các thuyền số hộ được cấp đất ở. Với sự tham gia của cấp ủy, chính quyền; các ban ngành đoàn thể đến từng hộ thực hiện giải bản của UBND huyện.

Trong thời gian tới, xã Xuân Hồng tiếp tục chỉ đạo hai hộ sinh sống trên sông là hộ ông Nguyễn Văn Vinh thôn Lễ Nghĩa 2 và hộ ông Nguyễn Văn Hải thôn Vân Lộ thực hiện việc hoàn thành nhà ở, ổn định cuộc sống và giải bản tàu thuyền xong trước ngày 10/9/2023.

Xuân Chất, Lê Hà, Trung tâm VH-TT-TT và Dl  huyện

Đăng lúc: 28/08/2023 15:54:25 (GMT+7)

4.jpg

5.jpg