HUYỆN THỌ XUÂN: NHIỀU ĐIỂM SÁNG TRONG BỨC TRANH KINH TẾ NĂM 2023

Ngày 14/12/2023 16:36:00

Năm 2023 đang dần khép lại, một năm với đầy khó khăn, thách thức do hậu quả của đại dịch COVID - 19 và suy thoái kinh tế. Trong bối cảnh đó, các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp huyện Thọ Xuân đã không ngừng nỗ lực, lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện ở mức cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Nhìn lại bức tranh kinh tế của Thọ Xuân năm 2023 có thể thấy nhiều điểm sáng đáng phấn khởi.
nn2.png
Năm 2023, lĩnh vực nông nghiệp của Thọ Xuân khá thành công khi sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản đều vượt mục tiêu kế hoạch. Tổng sản lượng lương thực năm 2023 ước đạt 117,8 nghìn tấn, bằng 102% kế hoạch; giá trị sản phẩm bình quân trên 01 ha đất canh tác ước đạt 146,5 triệu đồng đạt 101% KH; đã tích tụ, tập trung đất đai được 237,4 ha, đạt 103,2% KH; thành lập mới 4 HTX, đạt 200% KH. Chăn nuôi tiếp tục phát triển; Giá trị ngành chăn nuôi ước đạt 1.620 tỷ đồng; một số dự án chăn nuôi, vùng chăn nuôi được hình thành và đi vào hoạt động; có thêm 11 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao (đạt 220% KH) nâng tổng số sản phẩm OCOP toàn huyện lên 32 sản phẩm.
nn.png
Quan trọng là phát triển nông nghiệp công nghệ cao được đẩy mạnh cùng với liên kết sản xuất gắn với chế biến đã đem lại giá trị cao trong sản xuất nông ngiệp.
cn.png
Khi kinh tế thế giới suy giảm, sản xuất công nghiệp ngay lập tức phải đối mặt với nhiều khó khăn và biến động khó lường cả từ thị trường trong nước và thế giới. Song các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn Thọ Xuân đã nỗ lực khắc phục khó khăn, linh hoạt ứng phó, tập trung đẩy mạnh sản xuất. Một số ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và làng nghề truyền thống vẫn duy trì sản xuất ổn định.
cn1.png
Các cấp ủy, chính quyền đã tích cực đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để duy trì và mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, có thêm nhà máy may Victory tại thị trấn Sao Vàng đi vào hoạt động; giá trị sản xuất công nghiệp năm 2023 ước đạt 11.696 tỷ đồng, tăng 9,8% so với cùng kỳ; đã khởi công xây dựng cụm công nghiệp Xuân Lai; trong năm, có 10 doanh nghiệp đăng ký quay trở lại hoạt động; thành lập mới 160 doanh nghiệp, đạt 100% kế hoạch.
dl.png

Cùng với các hoạt động thương mại, du lịch vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, sự nỗ lực, chủ động trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và xúc tiến đầu tư đã tạo động lực cho thu hút đầu tư và du lịch của huyện. Một số ngành có doanh thu cao, chiếm tỷ trọng lớn như: bán buôn, bán lẻ tăng 7,9%, vận tải kho bãi tăng 15%, dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng 17,7%; Tổng mức bàn lẻ hàng hàng hóa ước đạt 1.229 tỷ đồng. Hoạt động du lịch, vận tải có mức tăng trưởng cao, tổng lượng khách du lịch ước đạt 998.753 lượt (trong đó 675 lượt khách quốc tế), bằng 175% kế hoạch; doanh thu từ du lịch ước đạt 81 tỉ đồng, đạt 100% kế hoạch.
nn1.png
Năm 2023, tốc độ tăng giá trị sản xuất trên địa bàn ước đạt 6,3%, đứng thứ Nhất trong vùng và đứng thứ Hai trong tỉnh, tăng 2 bậc so với năm 2022. Kết quả tuy chưa đạt mục tiêu kế hoạch đề ra, nhưng đây là mức tăng trưởng cao trong điều kiện nền kinh tế trong nước, trong tỉnh gặp vô vàn khó khăn. Đây sẽ là cơ sở, động lực để Thọ Xuân tiếp tục thực hiện thành công các mục tiêu phát triển, phấn đấu về đích nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII, đã đề ra.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân

HUYỆN THỌ XUÂN: NHIỀU ĐIỂM SÁNG TRONG BỨC TRANH KINH TẾ NĂM 2023

Đăng lúc: 14/12/2023 16:36:00 (GMT+7)

nn2.png