XÃ XUÂN HỒNG CHUẨN BỊ TỐT CÁC ĐIỀU KIỆN ĐỂ GIEO CẤY VỤ CHIÊM XUÂN 2023-2024.

Ngày 16/01/2024 10:00:19

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, trên cơ sở phương án sản xuất vụ Chiêm xuân năm 2023-2024, những ngày này, bà con nông dân trên địa bàn xã Xuân Hồng đang tập trung mọi nguồn lực xuống đồng làm đất, chuẩn bị các điều kiện đảm bảo gieo cấy hết diện tích lúa Chiêm xuân 2024, với quyết tâm giành thắng lợi cả năng suất và sản lượng.

Theo kế hoạch, vụ chiêm xuân năm nay, xã Xuân Hồng phấn đấu gieo cấy 530 ha lúa, với năng suất phấn đấu đạt 70,3 tạ/ha, sản lượng lương thực phấn đấu 3.750 tấn. Cơ cấu 2 trà xuân chính vụ 10 % diện tích, bố trí các giống X2 hoặc các giống có thời gian sinh trưởng tương đương, còn lại tập trung gieo cấy trà Xuân muộn bằng các giống ngắn ngày năng suất cao, chất lượng tốt như Thái Xuyên 111, Thiên ưu 8, Khang dân đột biến, các giống Nhị ưu… để tạo đột phá về năng suất, sản lượng và chất lượng.

lúa.jpg

Để đảm bảo năng suất, sản lượng đề ra, BCĐ SX Xuân Hồng xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo bà con nông dân tuân thủ nghiêm lịch thời vụ, cơ cấu giống, chuẩn bị đẩy đủ các loại vật tư nông nghiệp đảm bảo chất lượng; tận dụng tối đa nguồn nước, thực hiện đưa nước tới đâu, áp dụng cơ giới hóa vào khâu làm đất đến đó.

lua 2.jpg

Chỉ đạo cán bộ khuyến nông tăng cường bám sát đồng ruộng, hướng dẫn bà con nhân dân chuẩn bị tốt các khâu phục vụ gieo cấy, đặc biệt quan tâm đến việc sử dụng các loại vật tư nông nghiệp, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh một cách an toàn, hiệu quả tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng phát triển tốt; phối hợp chặt chẽ với các đơn thủy nông triển khai đồng bộ các biện pháp cấp đủ nguồn nước tưới phục vụ nhu cầu sản xuất. Chỉ đạo các tổ bảo nông kiểm tra cầu, cống hư hỏng sửa chữa kịp thời, khơi thông dòng chảy, không để thiếu nước cục bộ.  Đến ngày 15/1, bà con nông dân trong xã đã cơ bản chuẩn bị xong đất cấy, lấy đủ nước, huy động máy móc, đảm bảo chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc gieo cấy lúa chiêm xuân năm 2024.

lúa 3.jpg

Với sự chỉ đạo quyết liệt và chủ động của cấp ủy, chính quyền, cùng tinh thần làm việc hăng say, chịu khó của bà con nông dân, xã Xuân Hồng đang quyết tâm phấn đấu sản xuất vụ chiêm xuân thắng lợi, góp phần góp phần bảo đảm an ninh lương thực, nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân địa phương./.

Nguồn: Trần Thành- Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện.

XÃ XUÂN HỒNG CHUẨN BỊ TỐT CÁC ĐIỀU KIỆN ĐỂ GIEO CẤY VỤ CHIÊM XUÂN 2023-2024.

Đăng lúc: 16/01/2024 10:00:19 (GMT+7)

lúa.jpg

lua 2.jpg

lúa 3.jpg

Nguồn: Trần Thành- Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện.