HUYỆN THỌ XUÂN THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH SẢN PHẨM OCOP CẤP TỈNH

Ngày 04/10/2022 16:09:03

Xác định thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP là giải pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, gia tăng giá trị sản xuất, thời gian qua huyện Thọ Xuân đã có nhiều cách làm trong xây dựng, phát triển sản phẩm OCOP.

ocop.png
Qua triển khai thực hiện, chương trình đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhất là về mặt nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp và doanh nghiệp, hợp tác xã về vị trí của chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP trong phát triển kinh tế nông thôn. Thông qua việc tham gia chương trình, các chủ thể sản xuất đã hiểu rõ được lợi ích của chương trình, giúp chủ thể hoàn thiện sản phẩm nhằm đáp ứng các yêu cầu của thị trường, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập và thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí “Kinh tế và tổ chức sản xuất” trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới. Từ đầu năm 2022 đến nay, huyện Thọ Xuân có thêm 3 sản phẩm OCOP cấp tỉnh gồm: Thịt lợn muối An Tâm, xã Xuân Sinh; Cam Thành Nguyên, xã Xuân Hồng và Bưởi Phú Bắc, xã Bắc Lương. Từ nay đến cuối năm 2022, huyện Thọ Xuan có thêm 8 sản phẩm tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh gồm: Dưa vàng TM- Farm; Nón lá Ngọc Thơm; trứng vịt Đồng Ngâu; gạo Hoa Minh; giò bò Bái Thượng; Xúc xích Diệu Anh; Miến gạo Huy; nem nướng Minh Ngọc. Huyện Thọ Xuân tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP; triển khai chu trình OCOP thường niên, tổ chức rà soát, xác định các sản phẩm hàng hóa có nguồn gốc từ đặc sản của địa phương hoặc được thuần hóa, đặc biệt là đặc sản vùng, miền, trên cơ sở khai thác lợi thế so sánh về điều kiện sinh thái, văn hóa, nguồn gen, tri thức và công nghệ địa phương, có tính độc đáo, có gia tăng giá trị, không ảnh hưởng xấu đến môi trường để phát triển sản phẩm OCOP. Đồng thời xác định, nâng cấp sản phẩm/chuỗi sản phẩm chủ lực của huyện; phát triển các tổ chức kinh tế, xây dựng hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm OCOP… phấn đấu giai đoạn 2021-2025 có 18 sản phẩm OCOP cấp tỉnh( 3- 4 sao) và 1 sản phẩm OCOP Quốc gia( 5 sao).
Nguồn: Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân

HUYỆN THỌ XUÂN THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH SẢN PHẨM OCOP CẤP TỈNH

Đăng lúc: 04/10/2022 16:09:03 (GMT+7)

ocop.png