Hướng dẫn tổ chức đào bắt, diệt chuột, bảo vệ sản xuất nông nghiệp

Ngày 20/09/2023 16:02:14

Những năm gần đây, thiệt hại do chuột gây ra trong sản xuất nông nghiệp có chiều hướng gia tăng. Chuột gây hại nhiều loại cây trồng trên đồng ruộng (lúa, rau màu…) đồng thời cắn phá nông sản bảo quản, làm ổ và sinh sản với tốc độ nhanh; gây thiệt hại kinh tế và nguy cơ truyền nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Để phòng chống hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do chuột gây ra, bảo vệ an toàn sản xuất nông nghiệp và môi trường, UBND xã hướng dẫn các biện pháp, cụ thể như sau:

Hiện nay các loại cây trồng vụ Thu mùa đang thời kỳ thu hoạch, nguồn thức ăn trên đồng ruộng khan hiếm, kết hợp thời tiết mưa, chuột sẽ tập trung ẩn nấp, co cụm tại các đống, kênh mương, bãi hoang, bờ ao… nên dễ tiêu diệt.

1.  Biện pháp phòng trừ, tiêu diệt chuột

1.1.   Biện pháp canh tác: Tiến hành vệ sinh đồng ruộng, phát quang bờ bụi để hạn chế nơi cư tr và sinh sản của chuột. Thời vụ gieo trồng tập trung, thu hoạch đồng loạt nhằm cắt đứt nguồn thức ăn liên tục trên đồng ruộng của chuột.

1.2.  Biện pháp thủ công: Là biện pháp đang được áp dung phổ biến nhất hiện nay, mang lại hiệu quả cao và không ảnh hưởng đến môi trường. Tổ chức đào bắt, hun khói hoặc đổ nước vào hang để bắt chuột hoặc xông hơi bằng đất đèn để tiêu diệt chuột trong hang.

Sử dụng các loại bẫy diệt chuột như: Bẫy kẹp, bẫy lồng, bẩy dây, bẫy bán nguyệt, bẫy dính,… đặt tại các vị trí chuột thường xuyển qua lại nơi chuột gây hại; đào bắt, hun khói hoặc đổ nước vào hang để bắt chuột. Tuyệt đối không được sử dụng điện để diệt chuột.

1.3.   Biện pháp sinh học: Diệt chuột đồng loạt bằng một trong các loại chế phẩm sinh học, có trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam như: Bellus 0.005AB, Broma 0.005AB, Coumafen 0.005% wax block, Racumin 0.75TP (trộn 20 - 25 gram chế phẩm sinh học với với 1 kg mồi, đặt trước cửa hang hoặc ở các vị trí trên đường mòn chuột qua lại, các vị trí đặt cách nhau 2- 5 m, đặt thuốc vào buổi chiều). Đây là biện pháp có hiệu quả trừ chuột cao, rẻ tiền, an toàn, dễ làm đồng loạt trên diện rộng.

Lưu ý: Thu gom mồi bả dư thừa, xác chuột chết để xử lý, tránh gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, cần chỉ đạo kết hợp diệt chuột ngoài đồng, ven làng với diệt chuột trong khu dân cư, cụm công nghiệp, các hộ gia đình và khuyến khích phát triển đàn mèo.

1.4.  Biện pháp sử dụng thuốc hóa học diệt chuột: Sử dụng 1 trong các loại thuốc hóa học có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam, ít độc hại với môi trường như: Thuốc có hoạt chất Bromadiolone (Antimice 0.006 GB, Cat 0.25 WP, Broma 0.005AB, Killrat 0.005 Wax block...) hoặc thuốc Gimlet 0.2GB, Gimlet 800SP, Storm 0.005% blocK bait,... Dùng luân phiên các loại thuốc trên để đạt hiệu quả cao hơn.

Lưu ý: Khi mở gói thuốc dùng hết 01 lần, không trộn lẫn các loại thuốc hay chế phẩm với nhau, bảo quản thuốc trong điều kiên nhiệt độ 10-150C.

UBND xã chỉ đạo ngành Văn Hóa tăng cường thông tin kịp thời trên Trang thôn tin điện tử và Đài truyền thanh xã, hướng dẫn; đôn đốc cán bộ kỹ thuật, các Trưởng thôn, tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân nắm bắt, thực hiện có hiệu quả./.

Hướng dẫn tổ chức đào bắt, diệt chuột, bảo vệ sản xuất nông nghiệp

Đăng lúc: 20/09/2023 16:02:14 (GMT+7)

1.  Biện pháp phòng trừ, tiêu diệt chuột