HIỆU QUẢ MÔ HÌNH TRỒNG CÂY CÓ MÚI CỦA CHỊ TRỊNH THỊ KIM XÃ XUÂN HỒNG

Ngày 28/11/2023 14:55:19

Với tính cần cù, ham học hỏi, biết khai thác tiềm năng thế mạnh địa phương đã giúp gia đình chị Trịnh Thị Kim thôn Lễ Nghĩa 2 xã Xuân Hồng làm giàu từ mô hình trồng cam, bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP.

buoi2.png
Khu trang trại của gia đình chị Trịnh Thị Kim ở cánh đồng cây Đa xã Xuân Hồng trước kia, là vùng đất xấu, trồng lúa và mía nhưng năng suất rất thấp. Sau khi có chủ trương của huyện và xã, 9 năm trước gia đình chị Kim đã nhận thầu 1,5ha để trồng cây ăn quả. Thời gian đầu, chị gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên được sự quan tâm, tạo điều kiện của Hội LHPN huyện và xã, đặc biệt là sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả của HTX dịch vụ và trồng cây ăn quả Xuân Thành, trang trại trồng cây ăn quả của gia đình chị dần đi vào ổn định và cho thu nhập cao.
buoi1.png
Thực hiện mục tiêu hướng tới phát triển bền vững, nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh trên thị trường nông sản, ngay từ ban đầu, gia đình chị Kim đã quy hoạch diện tích cam, bưởi đạt chuẩn VietGAP. Vì trồng cây có múi theo tiêu chuẩn VietGAP phải tuân thủ nghiêm ngặt từ khâu vườn trại nên gia đình đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng phân bón hữu cơ để bón cho cây. Sau bao năm vất vả, vùng đất khó ngày nào giờ đã phủ kín màu xanh cây trái, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Nhận thấy trong số các loại cây đang trồng, nổi trội là bưởi Da Xanh phát triển tốt, có vị ngọt đậm, được nhiều khách hàng đánh giá cao về chất lượng, gia đình tự nhân giống để trồng trên diện rộng. Mô hình trồng cây có múi của gia đình chị Kim còn trở thành nơi học tập kinh nghiệm, tham quan trải nghiệm của rất nhiều nông dân khác trong và ngoài tỉnh. Chia sẻ về kinh nghiệm làm trang trại, chị Kim cho rằng, yếu tố quan trọng nhất là phải có sự đam mê và kiến thức. Hiện, trang trại của gia đình chị đang tạo việc làm cho một số lao động thường xuyên. Ngoài ra, chị còn giúp đỡ về giống cho nhiều hộ gia đình, phổ biến khoa học - kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng cho bà con địa phương và các vùng lân cận.
buoi3.png
Chị Trịnh Thị Kim, thôn Lễ Nghĩa 2, xã Xuân Hồng, nói: “Thời gian tới, gia đình sẽ thu hẹp một số diện tích trồng Cam để trồng bưởi Da xanh, bưởi RuBy, Bưởi Đào, tiếp tục áp dụng quy tình VietGAP trong chăm sóc, nhằm cung cấp cho thị trường sản phấm chất lượng, an toàn”.
buoi.png
Nhờ bản tính cần cù, chịu khó và tinh thần “dám nghĩ, dám làm”, gia đình chị Trịnh Thị Kim đã có thu nhập ổn định, cuộc sống ngày càng khá giả. Mô hình chuyển đổi trồng cây ăn quả theo hướng VietGAP của gia đình chị đã mở ra hướng đi mới cho phát triển kinh tế nông nghiệp ở địa phương. Học tập mô hình của gia đình chị, nhiều hộ dân xung quanh đã mạnh dạn cải tạo vườn tạp, chuyển đổi diện tích đất sản xuất kém hiệu quả để làm trang trại trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân

HIỆU QUẢ MÔ HÌNH TRỒNG CÂY CÓ MÚI CỦA CHỊ TRỊNH THỊ KIM XÃ XUÂN HỒNG

Đăng lúc: 28/11/2023 14:55:19 (GMT+7)

buoi2.png