XÃ XUÂN HỒNG: HOÀN THÀNH VIỆC GIẢI BẢN TÀU THUYỀN ĐỐI VỚI CÁC HỘ SINH SỐNG TRÊN SÔNG ĐÃ ĐƯỢC CẤP ĐẤT Ở VÀ HỖ TRỢ LÀM NHÀ ĐÃ HOÀN THÀNH, CHUYỂN VỀ SINH SỐNG

Ngày 16/10/2023 07:30:38

Sáng 14/10/2023, xã Xuân Hồng đã tổ chức giải bản tàu, thuyền của hộ ông Nguyễn Văn Vinh, thôn Lễ Nghĩa 2, xã Xuân Hồng, là đồng bào sinh sống trên sông đã được cấp đất ở và hỗ trợ làm nhà đã hoàn thành, chuyển về sinh sống. Như vậy, đến nay, xã Xuân Hồng đã hoàn thành việc giải bản tàu, thuyền của 4/4 hộ đồng bào sinh sống trên sông đã được cấp đất ở và hõ trợ trợ làm nhà đã hoàn thành, chuyển về sinh sống.

ahhh.jpg

Trước thực tế, các hộ dân sinh sống trên sông gặp khó khăn do thiếu đất canh tác, nguồn lợi thuỷ sản từ sông Chu đã cạn kiệt không còn khả năng khai thác và không có nhiều điều kiện để chuyển đổi nghề. Do vậy, đa phần những gia đình này đều là hộ nghèo không có khả năng mua đất làm nhà trên bờ; Thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên về hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào nghèo sinh sống trên sông; Xã Xuân Hồng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, từ đó huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của các tập thể, cá nhân và các tầng lớp Nhân dân, tạo nguồn lực giúp đỡ có hiệu quả cho hộ nghèo nói chung, đồng bào sinh sống trên sông nói riêng có điều kiện cải thiện chỗ ở tốt hơn; Đồng thời, rà soát các hộ để đề nghị cấp đất, hỗ trợ làm nhà cho hộ có đủ điều kiện. Theo đó, xã Xuân Hồng đã có 4 hộ đủ điều kiện và được cấp đất, hỗ trợ làm nhà.

z4782269614345_4472993ce30a8ea7ef02b19a3b2c024a.jpg

Thực hiện Công văn số 2360/UBND-NV, ngày 10/8/2023 của UBND  huyện Thọ Xuân về việc tổ chức giải bản tàu, thuyền của các hộ đồng bào sinh sống trên sông đã được cấp đất ở và hỗ trợ làm nhà trên bờ;  UBND xã Xuân Hồng đã tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo các bước quy trình; Đến nay, xã Xuân Hồng đã hoàn thành việc giải bản tàu, thuyền của 4/4 hộ đồng bào sinh sống trên sông đã được cấp đất ở và hỗ trợ trợ làm nhà đã hoàn thành, chuyển về sinh sống; Địa phương cũng đã tổ chức cho các hộ ký cam kết giải bản tàu thuyền, không quay lại sinh sống trên sông.

Trong thời tới, xã Xuân Hồng tiếp tục tập trung các giải pháp, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, vai trò của chính quyền trong việc quan tâm đến đời sống của đồng bào sinh sống trên sông; Đồng thời, phối hợp mở các lớp đào tạo nghề, chuyển đổi nghề, tạo điều kiện về việc làm tăng thu nhập cho đồng bào sinh sống trên sông đã lên bờ làm nhà ở ổn định cuộc sống./.

Lê Hải, Năng Tiến Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 16/10/2023 07:30:38 (GMT+7)

ahhh.jpg

z4782269614345_4472993ce30a8ea7ef02b19a3b2c024a.jpg