TRUNG TÂM DVNN HUYỆN THỌ XUÂN: THỰC HIỆN HIỆU QUẢ CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN, HƯỚNG DẪN CHUYỂN GIAO KHKT TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP

Ngày 28/11/2023 15:01:27

Thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Thọ Xuân đã thực hiện có hiệu quả công tác khuyến nông, tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn chuyển giao khoa học - kỹ thuật, phát triển sản phẩm nông nghiệp an toàn,... góp phần nâng cao trình độ sản xuất và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trên địa bàn.

khuyen nong.png
Năm 2023, Trung tâm đã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, đa dạng bằng nhiều hình thức, thông qua hệ thống truyền thanh, hội nghị, hội thảo tham quan đầu bờ để chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật, thực hiện cơ cấu giống, lịch thời vụ; qui trình kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh; tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm,…các mô hình theo hướng thâm canh tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả; sản xuất lúa theo hướng hữu cơ; các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; các mô hình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, đánh giá kết quả làm cơ sở tuyên truyền, nhân rộng.
Trong năm 2023, Trung tâm DVNN huyện đã ban hành 33 hướng dẫn, 22 công văn và 12 báo cáo thuộc các lĩnh vực: Khuyến nông, Chăn nuôi và Thú y, Trồng trọt và Bảo vệ thực vật về hướng dẫn xử lý đất, xử lý hạt giống, ngâm ủ, chăm sóc mạ, lúa cấy; chăm sóc cây trồng vụ Đông; phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, vật nuôi; Hướng dẫn đào bắt, diệt chuột, ốc bưu vàng, bảo vệ sản xuất nông nghiệp; Hướng dẫn các biện pháp chăn nuôi an toàn; quy trình tiêm phòng vắc xin và phòng dại; báo cáo kết quả xây dựng gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP. Tổ chức 14 lớp tập huấn kỹ thuật kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng (sản xuất cây ăn quả có múi theo hướng VietGAP; Mô hình sản xuất lúa áp dụng phương pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM); sản xuất rau an toàn và kỹ thuật sản xuất cây vụ Đông); Kỹ thuật chăn nuôi an toàn và phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm với trên 1.640 lượt người tham gia. Phối hợp với Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Chuyển giao Khoa học Công nghệ - Trường Đại học Hồng Đức, chọn cử Khuyến nông viên, Nhân viên Thú y, nông dân, hộ chăn nuôi và các chủ trang trại tham gia tập huấn với gần 750 lượt người. Phối hợp với công ty CP Dịch vụ Thương Mại Hồng Thắng, tổ chức tập huấn kỹ thuật nhận biết và sử dụng phân bón Đạm Ure Ninh Bình với 400 lượt người tham gia, góp phần tích cực trong việc nâng cao trình độ sản xuất và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trên địa bàn./.
Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 28/11/2023 15:01:27 (GMT+7)

khuyen nong.png
Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân