HUYỆN THỌ XUÂN: ĐẨY MẠNH XÂY DỰNG CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ, HƯỚNG ĐẾN XÂY DỰNG CHÍNH QUYỀN SỐ ĐỂ PHỤC VỤ NHÂN DÂN TỐT HƠN

Ngày 28/11/2023 14:59:51

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác xây dựng chính quyền điện tử, thời gian qua, huyện Thọ Xuân đã triển khai các giải pháp ứng dụng công nghệ đẩy mạnh hiện đại hoá nền hành chính để xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.
CCHC2.jpg
Năm 2023, huyện tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 18/5/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về tập trung chỉ đạo đổi mới quy trình xử lý văn bản, hồ sơ công việc, giải quyết thủ tục hành chính chuyển từ môi trường làm việc trên giấy sang làm việc trên môi trường điện tử; duy trì 100% cơ quan, đơn vị nhà nước thực hiện trao đổi, tạo lập, xử lý, ký số trên môi trường điện tử. Trong năm, có trên 30.500 văn bản được ký số gửi trên hệ thống hồ sơ quản lý văn bản (TD office), trong đó có trên 30.400 văn bản được lãnh đạo ký số, đạt 99,7%; 30.446 văn bản ký số cơ quan, đạt 99,8%. Duy trì 100% cơ quan, đơn vị nhà nước thuộc UBND huyện trả lương, phụ cấp không dùng tiền mặt, 100% cán bộ, công chức, viên chức được trả lương và các khoản phụ cấp qua tài khoản được mở tại các ngân hàng thương mại. Triển khai thanh toán không dùng tiền mặt đối với viện phí và các dịch vụ thuộc lĩnh vực y tế tại Bệnh viện Đa khoa huyện; thanh toán tiền điện sinh hoạt, điện sản xuất qua hệ thống tài khoản ngân hàng và các ứng dụng ví điện tử tại Chi nhánh điện lực Thọ Xuân, các HTX dịch vụ điện năng; công khai thông tin về số tài khoản ngân hàng, mã QR, lắp wifi nhằm tạo thuận lợi cho Nhân dân kết nối internet để thanh toán viện phí trên các thiết bị di động.
CCHC3.jpg
Huyện Thọ Xuân cũng đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện mô hình "3 không" tại xã Tây Hồ, Thọ Lập; Hướng dẫn, triển khai cho UBND các xã, thị trấn các nội dung, chỉ tiêu thực hiện chuyển đổi số cấp xã đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Duy trì chuyên mục "Chuyển đổi số, xúc tiến đầu tư" tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội và thực hiện đầu tư trên địa bàn huyện. Tiếp tục duy trì, triển khai có hiệu quả Đề án xây dựng mô hình: “Camara Nhân dân với an ninh, trật tự” tại 30/30 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng thời, phối hợp với VNPT, Bưu điện huyện Thọ Xuân hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể đưa các sản phẩm OCOP, sản phẩm có lợi thế lên sàn giao dịch điện tử nông sản Thanh Hóa, sàn thương mại điện tử postmart.vn,...; Hỗ trợ cung cấp tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm OCOP của huyện. Phối hợp với VNPT Thọ Xuân - Thường Xuân tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ cán bộ, thành viên tổ công nghệ số cộng đồng và Nhân dân mở tài khoản thanh toán điện tử để thanh toán các dịch vụ thiết yếu. Đẩy nhanh tiến độ tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho Nhân dân trên địa bàn huyện: Tổng hồ sơ sức khỏe đã được tạo lập đạt tỷ lệ 85,43%. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, trong năm đã tiếp nhận 129.360 hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử (trong đó, trên 28.299 hồ sơ định danh điện tử mức độ 1; trên 101.100 hồ sơ định danh điện tử mức độ 2), đã kích hoạt thành công trên 111.200 hồ sơ.
CCHC4.jpg
Các đơn vị viễn thông tiếp tục triển khai các giải pháp, sử dụng tối đa các nguồn lực mở rộng vùng phục vụ điện thoại di động 4G/5G; hạ tầng mạng cáp quang băng thông rộng được triển khai đến tất cả các thôn, khu phố trên địa bàn; duy trì kênh giao tiếp với người dân thông qua hệ thống Zalo OA. Tiếp tục thiết lập các điểm phát sóng Wifi công cộng, năm 2023 có 231 điểm phát sóng wifi miễn phí tại các nhà văn hóa, các điểm công cộng được thiết lập để phục vụ người dân truy cập internet và thực hiện các dịch vụ thiết yếu. Số thuê bao điện thoại thông minh tiếp tục có sự tăng trưởng, hiện tại dân số trưởng thành trên địa bàn sử dụng điện thoại thông minh đạt tỷ lệ 65,6%. Việc mở tài khoản ngân hàng có xu hướng được người dân quan tâm, tỷ lệ người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản tại các ngân hàng thương mại đạt 45,7%. Triển khai và khai thác có hiệu quả phần mềm kiểm định chất lượng giáo dục, ứng dụng vnEdu Teacher, vnEdu Connect để hỗ trợ giáo viên, phụ huynh cập nhật thông tin, tương tác giữa nhà trường, gia đình và xã hội.
Từ những giải pháp đồng bộ đẩy mạnh hiện đại hoá nền hành chính để xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số trên địa bàn huyện Thọ Xuân thời gian qua đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, tạo cơ sở phục vụ tốt hơn nhu cầu của Nhân dân và doanh nghiệp; Qua đó, góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương ngày càng phát triển./.
Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 28/11/2023 14:59:51 (GMT+7)

CCHC2.jpg
CCHC3.jpg