DI TÍCH LĂNG MỘ BÀ NGUYỄN KÍNH PHI

Ngày 16/03/2024 16:47:54

Theo sử sách ghi lại, bà Kính phi Nguyễn Thị Ngọc Hoàn là người huyện Lôi Dương, Thanh Hoá. (nay thuộc làng Bất Căng - xã Xuân Hồng). Kính phi được nhận xét là người có dung mạo xinh đẹp, cử chỉ theo lễ nghi, là phi tần mà Lê Thánh Tông yêu quý. Năm Quang Thuận thứ nhất (1460), Thánh Tông hoàng đế lên ngôi, bà được tuyển vào cung. Tháng 9, năm Quang Thuận thứ tư (1463), bà hạ sinh hoàng nữ Lê Minh Kính, là công chúa thứ ba của Thánh Tông, được sắc phong Thụy Hoa công chúa.

Năm 1466, bà được phong chức Tiệp dư. Ít lâu sau được thăng lên chức Sung dung, chuyển đến ở Xuân Trường cung. Tháng 11, năm Hồng Đức thứ hai (1471), bà theo lệnh Thánh Tông nhận hoàng tử thứ 8, tức Quảng vương Lê Táo làm con nuôi. Tháng 3, năm Hồng Đức thứ ba (1472), bà được phong là Tu dung (bậc thứ 5 trong 9 bậc tần), được ở cung Thọ An. Tháng 6 năm Hồng Đức thứ năm (1474), bà hạ sinh hoàng nữ thứ 11 là công chúa Cẩm Vinh. Tháng 10, năm Hồng Đức thứ tám (1477), bà được tiến phong làm Kính phi (sau Hoàng hậu). Tháng 3, năm Hồng Đức thứ mười sáu (1485), bà qua đời vì bệnh, thọ 41 tuổi. Vua cho quàn ở quê ngoại là xã Phúc Lân, huyện Hoằng Hoá. Tháng 6 năm Ất Tỵ 1485, vua sai chỉ huy Kiểm sự Nguyễn Lược mang quan tài bà Kính Phi về táng tại xứ đồng Kiên Sơn, xã Tam Lưu, huyện Lôi Dương, nay là xứ đồng Bia, Thôn Lộc Thịnh, xã Xuân Hồng). Năm 2009, hài cốt bà được hoàn táng về nơi cũ, dựng bia và xây nhà sắp lễ tại xứ đồng Bia, Thôn Lộc Thịnh, xã Xuân Hồng.,

Được sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền, làng Bất Căng xã Xuân Hồng cũng đã khôi phục lại Hậu cung đền Thanh Cung, thờ đương cảnh Thành hoàng Lê Năng Trường đồng Tiến sĩ xuất thân Đô cấp sự trung Lê Hăng Xứng và Kính phi Nguyễn Thị Ngọc Hoàn.

Lễ giỗ 539 năm ngày mất của Bà Nguyễn Kính Phi là dịp giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống văn hoá tốt đẹp của nhân dân làng Bất Căng nói riêng và xã Xuân Hồng nói chung, khơi dậy niềm tự hào để con cháu tiếp tục nỗ lực, phấn đấu trong học tập, công tác góp phần xây dựng quê hương ngày càng phồn thịnh.

DI TÍCH LĂNG MỘ BÀ NGUYỄN KÍNH PHI

Đăng lúc: 16/03/2024 16:47:54 (GMT+7)