xã Xuân Khánh với công tác tuyên truyền về bảo hiểm y tế

Ngày 17/08/2017 14:55:32

Xã Xuân Khánh với công tác tuyên truyền bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những chính sách an sinh xã hội (ASXH) quan trọng, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, thể hiện sự tương thân tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe với người ốm, giữa người trẻ với người già, giữa người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp

BHYT thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhằm hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe (CSSK), góp phần đảm bảo ASXH cho mọi người dân. Công tác tuyên truyền về BHYT có một tầm quan trọng đặc biệt trong quá trình thực hiện chính sách này.

Về công tác BHYT tự nguyện:

- Năm 2016, Ủy ban nhân dân xã đã tổ chức Hội thi viết và Sân khấu hóa tìm hiểu chính sách pháp luật về BHXH-BHYT. Đối tượng tham gia là hội viên, đoàn viên và toàn thể nhân dân trong toàn xã.

- Thường xuyên thực hiện tốt công tác tuyên truyền trên đài truyền thanh xã về chính sách BHYT, treo băng rôn, khẩu hiệu các loại về chính sách BHYT. Công tác tuyên truyền về chính sách BHYT đã thực sự tác động mạnh mẽ và tích cực vào quần chúng nhân dân: Tính từ đầu năm 2016 đến ngày 31/12/2016 đã thực hiện thu mua 289 thẻ BHYT tự nguyện.

Công tác cấp phát thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách là người có công với cách mạng được đặc biệt quan tâm: đã thực hiện cấp phát 392 thẻ BHYT năm 2017 cho các đối tượng chính sách người có công với cách mạng do Phòng Lao động thương binh và xã hội Thọ Xuân quản lý. Cụ thể: cấp 109 thẻ BHYT đối tượng thân nhân liệt sỹ và huân huy chương kháng chiến, 49 thẻ BHYT đối  tượng cựu chiến binh, 70 thẻ BHYT đối tượng  thương, bệnh binh, 14 thẻ BHYT đối tượng chất độc hóa học, 37 thẻ BHYT đối tượng thân nhân người có công, 113 thẻ BHYT đối tượng theo Quyết định 62.

Công tác cấp phát thẻ BHYT cho các đối tượng bảo trợ xã hội: đã thực hiện cấp phát 245 thẻ cho các đối tượng người cao tuổi và người khuyết tật, 73 thẻ cho người nghèo và 314 thẻ cho người cận nghèo.

Hiện nay, trên địa bàn xã (tính đến ngày 30/7/2017) số người tham gia BHYT là: 2.659 người/3.069 người, đạt 86,64%.

Để thực hiện tốt công tác tuyên truyền về bảo hiểm y tế, với mục tiêu tiến tới BHYT toàn dân, xã Xuân Khánh cần thực hiện tốt một số giải pháp sau:

- Đẩy mạnh việc tuyên truyền miệng về BHYT: Tuyên truyền miệng là loại tuyên truyền có thế mạnh vì nó lan truyền nhanh và thấm dần, ai cũng có thể tham gia. Tuy vậy muốn tuyên truyền miệng đạt kết quả thì BHXH phải thường xuyên định hướng tuyên truyền và hướng dẫn cho các đại lý thu. Cán bộ thu tham gia bồi dưỡng, đào tạo để thực sự trở thành các tuyên truyền viên chuyên nghiệp về BHYT, BHXH.

- Nâng cao chất lượng tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh xã: Đây là hình thức tuyên truyền đang phát huy rất hiệu quả và tiết kiệm được các nguồn lực nếu chúng ta biết vận dụng một cách sáng tạo. Vì người tuyên truyền viên là người của dân, biết dân cần gì, chúng ta chỉ cần cung cấp cho họ kiến thức về BHYT thì họ mới hiểu và mới làm theo một cách tự giác.

- Chuẩn bị các tài liệu tuyên truyền về BHYT với các loại hình đa dạng và hấp dẫn. Khuyến khích các hình thức thi hiểu biết về BHYT.

- Phát động một cuộc vận động toàn dân tham gia BHYT với tinh thần tham gia BHYT như là một hoạt động nhân đạo, là bổn phận của người dân yêu nước. BHYT là một giải pháp ưu việt trong một hệ thống CSSK công bằng.

Tuyên truyền chính sách BHYT là một công tác quan trọng, với mục đích giúp cho người dân hiểu vai trò và ý nghĩa của BHYT để họ tham gia (dù là bắt buộc hay tự nguyện), hiểu rõ trách nhiệm cũng như quyền lợi mà họ được hưởng, hiểu rõ những việc nên làm và cả những việc nên tránh, để BHYT thực sự mang lại hữu hiệu cho CSSK của cộng đồng cũng như của chính bản thân mình tiến đến BHYT bắt buộc toàn dân./.

( Tác giả bài viết:Lê Đình Đạo)

xã Xuân Khánh với công tác tuyên truyền về bảo hiểm y tế

Đăng lúc: 17/08/2017 14:55:32 (GMT+7)

Xã Xuân Khánh với công tác tuyên truyền bảo hiểm y tế