Công văn của UBND xã Xuân Hồng về việc rà soát, cách ly, quản lý công dân từ TP Hải Dương, TP Đà Nẵng và vùng có dịch về địa phương

Ngày 19/08/2020 09:34:06

Ngày 17/8/2020, UBND xã Xuân Hồng đã ban hành công văn số 157/UBND về việc rà soát, cách ly, quản lý công dân từ thành phố Hải Dương, thành phố Đà Nẵng và các vùng có dịch về địa phương. Nội dung công văn như sau:

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tính đến 6h00p ngày 15/8/2020, cả nước nghi nhận 930 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19, đặc biệt là đã xuất hiện nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 trong công đồng tại Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Sầm Sơn – Thanh Hóa và một số địa phương khác, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn xã là rất cao.

Tại tỉnh Hải Dương, theo thông báo của Bộ y tế đã xuất hiện chùm ca bệnh trong cộng đồng và đặc biệt chưa tìm được nguồn lây. Từ 00h ngày 13/8/2020, thành phố Hải Dương đã thực hiện giãn cách xã hội, do đó một bộ phận người dân tại xã Xuân Hồng đang sinh sống, làm việc tại Hải Dương đã và sẽ về địa phương bằng nhiều hình thức và thời điểm khác nhau. Đặc biệt, tại thành phố Sầm Sơn, tính đến 9h00p ngày 14/8/2020 đã rà soát và phát hiện 21 công dân trở về từ Hải Dương.

Thực hiện Công điện số 24/CĐ-UBND ngày 16/8/2020 của UBND huyện Thọ Xuân về việc rà soát, cách ly, quản lý công dân từ thành phố Hải Dương và các vùng có dịch trở về. Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch, ngăn chặn người có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã Xuân Hồng. Chủ tịch UBND xã - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã yêu cầu: thành viên BCĐ PCD covid-19 xã, Trạm y tế xã, Tổ giám sát xã, Tổ giám sát các thôn thực hiện khẩn cấp một số nội dung sau:

1, Tăng cường công tác rà soát, thống kê, quản lý chặt chẽ số công dân từ Hải Dương trở về địa phương tính từ ngày 13/8/2020. Tổ chức giám sát, cách ly người có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng. Đối với công dân có liên quan đến điểm du lịch Nhà hàng Thế giới Bò tươi và các địa điểm liên quan đến 3 bệnh nhân dương tính tại Hải Dương phải cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm ngay, quản lý như F1, rà soát, quản lý toàn bộ những người đã tiếp xúc gần (như F2) của trường hợp này.

2, Tiếp tục khẩn trương, quyết liệt rà soát, xác minh, lập danh sách quản lý tất cả các đối tượng đến, lưu trú tại thành phố Đà nẵng từ ngày 01/7/2020 đến ngày 28/7/2020 đã trở về địa phương trên mọi phương tiệ; các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh hoặc đến các khu vực có nguy cơ cao theo các thông báo của Bộ Y tế phải được theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe và cách ly y tế phù hợp.

3, Yêu cầu người dân xã Xuân Hồng trở về từ Hải Dương và các vùng có dịch phải tự giác khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe tại nhà và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế. Tăng cường hoạt động của Tổ giám sát thôn, khu phố; thông báo và đề nghị người dân tự giác thực hiện, phát giác các đối tượng liên quan, báo cho Tổ giám sát thôn, khu phố … biết để triển khai giám sát, cách ly, phòng chống dịch, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho cộng đồng.

4, Trạm y tế xã phối hợp với Tổ giám sát thôn, khu phố khẩn trương truy vết, xác định các đối tượng F1, F2 để tổ chức giám sát, cách ly và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

5, Công an xã tăng cường kiểm tra, giám sát các Nhà xe chạy tuyến Thanh Hóa – Hải Dương, các tuyến xe đi qua thành phố Hải Dương và các tỉnh có ghi nhận ca dương tính với Covid-19, ghi nhận thông tin chính xác các đối tượng lên xe (họ tên, địa chỉ, số điện thoại, điểm xuống xe); đồng thời kiểm tra các quy định về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên phương tiện vận tải hành khách, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

6, Công chức văn hóa – xã hội; Đài truyền thanh xã: tăng cường công tác tuyên truyền dưới mọi hình thức nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân đối với gia đình và cộng đồng, tự giác khai báo y tế và cách ly nghiêm ngặt tại gia đình để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh; tiếp tục tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19; thường xuyên cập nhật, thông tin kịp thời các thông báo của Bộ y tế, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Quốc gia, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh, huyện và xã để người dân biết và chủ động phòng, chống.

7, Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã chỉ đạo Tổ giám sát thôn tiếp tục giám sát chặt chẽ các đối tượng có nguy cơ cao, khẩn trương rà soát, cách ly những người đi từ Hải Dương về thôn, khu phố từ ngày 13/8/2020 báo cáo về Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Civid-19 xã (qua Trạm y tế) hàng ngày theo quy định. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND xã – Trường Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã nếu để sót, lọt các đối tượng liên quan đến người nhiễm bệnh và nghi nhiễm bệnh Covid-19.

Chủ tịch UBND xã yêu cầu thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch xã, Tổ giám sát xã, Tổ giám sát các thôn nghiêm túc triển khai thực hiện.

Đăng lúc: 19/08/2020 09:34:06 (GMT+7)