THỌ XUÂN XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA GẮN VỚI NTM NÂNG CAO, NTM KIỂU MẪU

Ngày 28/11/2023 09:44:31

Những năm qua, huyện Thọ Xuân đã tích cực triển khai nhiều nội dung, hoạt động nhằm đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với việc thực hiện các tiêu chí NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân.

bl.png

Xã Bắc Lương là điểm sáng của huyện Thọ Xuân trong thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH, gắn với xây dựng NTM nâng cao, NTM Kiểu mẫu. Trong đó, các làng, thôn, khu dân cư và người dân luôn có ý thức, trách nhiệm gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của quê hương; xây dựng quy ước, hương ước quy định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của cá nhân, gia đình trong thực hiện các tiêu chí về xây dựng gia đình văn hóa, làng, thôn, khu dân cư văn hóa, xây dựng nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, lễ hội; đồng thời vận động Nhân dân đóng góp tiền của, công sức và hiến đất để xây dựng các công trình giao thông liên thôn, tường rào hoa, nhà văn hóa, khu thể thao, xây dựng cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp... Đến nay, toàn xã có 95% số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, Bắc Lương được công nhận xã NTM kiểu mẫu năm 2022.

vh2.png

Trong quá trình triển khai thực hiện, phong trào TDĐKXDĐSVH gắn với XDNTM, đô thị văn minh ở huyện Thọ Xuân đã thực sự trở thành một cuộc vận động lớn, tác động tích cực trong đời sống xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Chất lượng môi trường văn hóa được nâng lên; các hủ tục từng bước được đẩy lùi; đa số các hộ gia đình, khu dân cư thực hiện nghiêm túc quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Nếp sống văn hóa, kỷ cương pháp luật có chuyển biến tích cực. Các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được triển khai sâu rộng và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, Nhân dân đoàn kết, hỗ trợ, giúp nhau phát triển kinh tế, xây dựng nếp sống văn hóa mới; tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, góp phần quan trọng XDNTM, đô thị văn minh. Đến nay, toàn huyện có 93,2% hộ gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa; 94,5% thôn, khu phố được công nhận khu dân cư văn hóa; 156 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khai trương xây dựng đạt chuẩn văn hóa; 30/30 xã, thị trấn có nhà văn hóa đạt chuẩn; 272/274 thôn, khu khố có nhà văn hóa, khu thể thao.

Các thiết chế văn hóa - thể thao đã được đầu tư xây dựng, từng bước đáp ứng nhu cầu sinh hoạt nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân. Hiện Thọ Xuân có 30/30 xã, thị trấn đã hoàn thành quy hoạch hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở gắn với quy hoạch XDNTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đa số các làng, thôn, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện đều có đội văn nghệ... Các CLB, đội văn nghệ, thể dục, thể thao hoạt động trên tinh thần tự nguyện và tự đóng góp kinh phí để tập luyện, biểu diễn và tham gia các sự kiện quan trọng của huyện, tỉnh. Qua phong trào đã góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, nổi bật là người dân đã dần nhận thức vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đến nay, toàn huyện có 13 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 2 xã NTM kiểu mẫu.

Kinh tế phát triển, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao, đã và đang tạo tiền đề vững chắc cho công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở cũng như phong trào xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trên địa bàn huyện Thọ Xuân tiếp tục đi vào chiều sâu. Qua đó, tiếp tục huy động sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; thu hút các nguồn lực trong toàn xã hội cùng tham gia duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí, phấn đấu hoàn thành huyện NTM nâng cao vào năm 2024.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân

THỌ XUÂN XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA GẮN VỚI NTM NÂNG CAO, NTM KIỂU MẪU

Đăng lúc: 28/11/2023 09:44:31 (GMT+7)

bl.png