Công an huyện Thọ Xuân: Thông báo tuyên truyền bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện năm 2024

Ngày 07/05/2024 10:52:01

Nhằm mục đích tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, Công an huyện Thọ Xuân khuyến cáo một số nội dung bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.

ATTP.jpg

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2023 đến nay, Công an huyện Thọ Xuân đã tiến hành kiểm tra, xử lý 11 vụ/11 đối tượng, xử phạt tổng số tiền 68.196.000 đồng về vi phạm trên lĩnh vực an toàn thực phẩm. Các lỗi vi phạm chủ yếu là sản xuất, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không đảm bảo điều kiện bảo quản, lưu trữ thực phẩm.

Nguyên nhân chính là do điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật, động thực vật chứa độc tố tự nhiên; ô nhiễm môi trường và thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ; quá trình chế biến, bảo quản nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chưa đúng cách; ý thức chấp hành quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chưa nghiêm; nhu cầu sử dụng các thực phẩm tươi sống, thực phẩm không qua gia nhiệt, thức ăn đường phố, nước giải khát, nước đá tăng cao ở cả gia đình, bếp ăn tập thể, bữa ăn đông người.

Nhằm mục đích tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, Công an huyện Thọ Xuân khuyến cáo nội dung sau:

- Đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm: Thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn. Không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ hải sản.

- Đối với người tiêu dùng: Trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình thường dùng một lượng lớn thực phẩm gồm nhiều loại: từ thịt, cá, rau, quả đến các loại đồ ăn chế biến sẵn... Vì vậy nên chọn mua những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xem kỹ thời hạn sử dụng, có dấu kiểm nghiệm của Y tế.

Đồng thời, cần tích cực chia sẻ, tuyên truyền cho cộng đồng, người thân, bạn bè chủ động phòng tránh ngộ độc thực phẩm, tố giác tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực an toàn thực phẩm và cung cấp thông tin cho cho cơ quan gần nhất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm hoặc qua đường dây nóng 02373.533.555.

Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội./.

Đăng lúc: 07/05/2024 10:52:01 (GMT+7)

ATTP.jpg